Chế độ ăn kiêng giúp bệnh nhân ung thư kiểm soát cân nặng

 15/07/2015

Các chuyên gia dinh dưỡng thuộc Trung tâm ung thư PCC Singapore cho biết, cách đơn giản giúp bệnh nhân ung thư kiểm soát cân nặng là áp dụng chế độ ăn biến đổi kết cấu, tức là làm cho thực phẩm trở nên dễ nhai và an toàn hơn. Thay vì chỉ chế biến như thông thường, bạn nên xay nhuyễn, băm và làm mềm thực phẩm sẽ dễ tiêu hóa hơn. Bạn cần có một trong các dụng cụ như máy chế biến thức ăn, máy xay thực phẩm hoặc máy xay sinh tố, máy ép, rây (nếu áp dụng chế độ ăn xay mịn).

Lưu ý: Mỗi người có thể chọn phương pháp biến đổi kết cấu thực phẩm khác nhau tùy vào khả năng nhai của mình. Tốt nhất bệnh nhân ung thư nên gặp chuyên gia dinh dưỡng để được tư vấn trong trường hợp điều kiện sức khỏe đòi hỏi phải ăn chế độ này lâu dài. Về cơ bản có 3 chế độ ăn kiêng biến đổi kết cấu thực phẩm được khuyến khích như sau:

1. Chế độ ăn xay mịn

Thức ăn xay thường đặc, mềm mịn, đồng nhất, không bị lợn cợn. Dựa vào bảng gợi ý các thực phẩm nên dùng thường xuyên và nên tránh sau đây, bạn có thể thiết lập thực đơn phù hợp mỗi ngày cho mình:

Chú ý trong lúc chế biến: Không nghiền toàn bộ đồ ăn chung với nhau mà làm từng món và dùng riêng. Thay đổi món để dễ ăn. Để tiết kiệm thời gian, chuẩn bị sẵn các phần ăn dư ra của mỗi món nghiền và để đông lạnh cho mỗi lần dùng. Sử dụng chất lỏng như kem chua, súp, kem hoặc nước ép trái cây để bổ sung năng lượng và tăng vị giác khi chuẩn bị các món xay. Các thực phẩm dành cho em bé có bán trên thị trường (6-12 tháng tuổi) là lựa chọn tốt cho bạn khi đi du lịch nếu đang áp dụng chế độ ăn mịn. Riêng với thịt, nên nghiền thịt thô và nấu một lần nữa để loại bỏ sạn và các tạp chất.

2. Ăn kiêng theo chế độ cắt nhỏ

Thức ăn được cắt nhỏ và nghiền bằng nĩa dễ dàng, có thể là các món xay chưa nhuyễn hoặc còn lợn cợn. Nên ăn thực phẩm mềm và tan trong miệng.

3. Chế độ ăn kiêng mềm

Ở chế độ này nên dùng thức ăn mềm tự nhiên hoặc được nấu, cắt để đảm bảo đủ mềm. Các loại thức ăn này có thể nhai dễ dàng mà không cần nghiền, xay hay trộn. Các món ăn cứng, khô hay vụn nên tránh sử dụng.

(Theo VnE)

Cùng chuyên mục

NutiMilk