Cách giảm cân an toàn cho trẻ

 13/06/2020

“Cần có thời gian đế trẻ học cách ăn uống thông minh và cần có sự động viên - khen ngợi khi trẻ làm tốt những điều này”.

Giảm dần năng lượng trong thực đơn hàng ngày

Khi thấy trẻ tăng cân nhanh khó kiểm soát, gia đình thường vội vã điều chỉnh bằng cách cắt bữa ăn sáng,loại bỏ sữa ra khỏi thực đơn, điều này dẫn đến trẻ dễ bị hạ đường huyết,kém tập trung, chiều cao ngừng tăng trưởng…

Để không ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ, việc giảm dần năng lượng được thực hiện như sau:

  • Giảm 1/4 lượng cơm và lượng thức ăn trong 3 bữa ăn chính (trừ rau là không giảm). 
  • Giảm ăn vặt: ví dụ mỗi ngày trẻ thường ăn đầy đủ các món sữa chua, váng sữa, bánh gạo; hãy giảm còn 1 trong 3 món cho mỗi ngày: thứ 2 ăn sữa chua, thứ 3 ăn bánh gạo, thứ tư ăn váng sữa...

Kiểm soát lượng chất béo, lượng đường trong khẩu phần

Cắt giảm khắt khe lượng chất béo trong khẩu phần sẽ dẫn đến tình trạng chậm tăng chiều cao, da kém mịn màng, dễ mắc các bệnh nhiễm trùng do cơ thể trẻ không nhận đủ các vitamin tan trong chất béo có vai trò bảo vệ (vitamin A,D,E,K). 
Khôn khéo nhất là chế biến các món ăn bằng chảo không dính và dùng lượng chất béo ít, vừa đủ để món ăn ngon.
Giảm các món ăn ngọt (bánh, kẹo, sô cô la, nước ngọt...) bằng cách không dự trữ chúng trong nhà.

Kiểm soát  lượng thức ăn trong bữa chính

Trẻ thừa cân – béo phì thường bị cắt giảm lượng cơm, nhưng lượng thức ăn thì không bị kiểm soát; trong quá trình chế biến, thực phẩm dùng làm các món ăn được tẩm – ướp với đường, mật ong… sau đó lại đem chế biến với mỡ, dầu, bơ, tóp mỡ,.. một số món còn ăn kèm với hành mỡ, mayonaise, nước sốt,…vì vậy, năng lượng từ các món có thể cao hơn cơm trắng gấp nhiều lần làm trẻ tăng cân nhanh.

Chọn món canh ít năng lượng

  • Canh rau hoặc canh bí, bầu, su sẽ ít năng lượng hơn canh khoai, canh nui, miến và không nên  dùng phở, mì… làm canh.
  • Dùng nấm hoặc tôm tươi, tôm khô để nấu canh, không dùng xương, đuôi heo, giò heo,….

Chọn trái cây ít năng lượng

Trái cây ít năng lượng thường có vị ngọt thanh và nhiều nước, như thanh long, dưa hấu, lê, táo, quýt ngọt, cam ngọt. Những loại trái cây giàu năng lượng cần hạn chế cho trẻ thừa cân – béo phì là chuối, trái bơ, xoài, mít, sầu riêng, nho Mỹ và các loại trái cây khô.

Ăn tiệc thông minh

Khi ăn tiệc sẽ rất khó kiểm soát lượng thực phẩm trẻ ăn vào, vì vậy, hãy có kế hoạch giảm ăn tại nhà trước hoặc sau khi cho trẻ đi ăn tiệc; ví dụ: buổi chiều đi ăn tiệc, thì trong bữa ăn trưa cho trẻ ăn món ít năng lượng như 1 tô cháo cá, nui hoặc miến nấu với tép bạc, bánh canh nấu với ít thịt nạc,…ăn thêm trái cây ít năng lượng nếu trẻ than đói.
Nếu là tiệc tại nhà, hãy chọn thực đơn có nhiều rau và các món ăn chính ít năng lượng (lẩu cá, súp, ..); hạn chế chọn các món lăn bột chiên, chiên ngập dầu, các món ăn kèm nước sốt hoặc cơm chiên.

Chọn sữa dành riêng cho trẻ thừa cân – béo phì

Trẻ thừa cân – béo phì cần giảm cân, nhưng cũng cần tăng chiều cao tốt, hãy chọn loại sữa đáp ứng các yêu cầu sau đây:

  • Năng lượng thấp (bằng ½ năng lượng sữa bình thường).
  • Ít béo. 
  • Hàm lượng chất xơ cao.
  • Hàm lượng đạm, vitamin A, vitamin D, can xi, ma nhê, kẽm và I ốt bằng hoặc cao hơn các loại sữa dành cho trẻ bình thường.  

BSCK1. Nguyễn Thị Ngọc Hương

 

Cùng chuyên mục