Các phương pháp nuôi dạy trẻ thông minh

 10/09/2020

Trí thông minh của trẻ phụ thuộc vào nhiều yếu tố: di truyền, dinh dưỡng, giáo dục,... Trong đó, dinh dưỡng và giáo dục là 2 yếu tố mà mẹ có thể tác động để giúp con tối đa tiềm năng phát triển trí não.

Mẹ hãy xem ngay một số “bí kíp” giúp bé thông minh nhé!

Vui chơi và tìm tòi để phát triển trí thông minh tối ưu

Não là trung tâm điều khiển trí thông minh, vận động, cảm xúc và giao tiếp. Khi chào đời, não bé bằng 25% trọng lượng não người trưởng thành. Đến 3 tuổi, con số này đạt 80%. Lúc 6 tuổi, trọng lượng não gần bằng người lớn. Vì thế, ngay từ những năm đầu tiên, mẹ hãy khuyến khích bé học hỏi bằng những cách sau:

Cho bé thử những loại hình đồ chơi và trò chơi khác nhau như đồ chơi lớn để bé có thể kéo, đẩy hoặc cưỡi, các đồ chơi chuyển động bằng dây cót, những hộp hình nộm vui nhộn bung ra bất ngờ khi bật nắp, bộ đồ chơi lắp ráp Lego, xếp hình,… Mẹ có thể kích thích sự phát triển toàn diện giác quan của bé thông qua các trò chơi đòi hỏi sự tiếp xúc nhiều về mặt xúc giác như nặn đất sét, chơi cát và đặc biệt là trò chơi liên quan đến âm nhạc như đồ chơi mô phỏng nhạc cụ với màu sắc sặc sỡ. Nên dành thời gian dẫn bé đi khám phá và trải nghiệm cuộc sống muôn màu xung quanh, các địa điểm vui chơi, hoạt động giải trí ngoài trời như hồ bơi, sở thú, sân bay…

Ăn uống đủ chất và khoa học giúp phát triển trí não

Theo Ủy ban Thường vụ Liên hiệp quốc về dinh dưỡng cho rằng, suy dinh dưỡng làm ảnh hưởng đến kết quả học tập và giảm khả năng phát triển trí tuệ ở trẻ. Bác sĩ chuyên khoa I Trần Thị Minh Nguyệt, Viện nghiên cứu dinh dưỡng NutiFood cho biết: “Ngay từ trong bụng mẹ và những năm tháng đầu đời, trẻ cần được bổ sung đầy đủ dưỡng chất để phát triển tối đa về thể chất và trí tuệ”. Các dưỡng chất quan trọng gồm:

  • Đạm (protein): Vật liệu xây dựng tất cả tế bào mô, cơ quan, trong đó có não.
  • I-ốt: Nếu thiếu trong thời gian mang thai sẽ làm giảm sự phát triển não bộ thai nhi, có thể dẫn đến chứng đần độn. Trẻ ra đời, khẩu phần ăn thiếu i-ốt dẫn đến việc giảm tổng hợp hormone tuyến giáp, ảnh hưởng đến sự phát triển thể chất và trí tuệ.
  • Sắt: Thiếu sắt dẫn đến thiếu máu, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự phát triển não bộ trong thời thơ ấu. Thiếu máu, thiếu sắt cũng ảnh hưởng đến sự phát triển trí nhớ và ảnh hưởng đến kết quả học tập, do ngủ gật trong giờ học và thiếu oxy não ở trẻ lớn.
  • Các acid béo không no chuỗi dài: Thành phần cấu trúc não bộ có đến 60% là chất béo. Trong đó, DHA và ARA là các thành phần lipid chính của não. Trong thời gian có thai, người mẹ huy động DHA và ARA để hỗ trợ cho sự phát triển não bộ thai nhi. Sau sinh sữa mẹ tiếp tục cung cấp các dưỡng chất này. Trẻ hết bú mẹ cần cung cấp các acid béo này từ sữa bổ sung và các thực phẩm khác.
  • Cholin, taurin, lutein: Đóng vai trò quan trọng trong phát triển hệ thần kinh và võng mạc mắt, giúp tăng cường khả năng học hỏi, ghi nhớ.

Bé cũng cần được bổ sung thêm prebiotics để tăng cường các vi sinh vật có lợi, ngăn ngừa táo bón, hỗ trợ đường tiêu hóa khỏe mạnh, hấp thu hiệu quả các dưỡng chất cần thiết cho trí não và thể chất.

Nuti IQ Gold – được chứng nhận lâm sàng giúp phát triển não bộ

Dòng sản phẩm Nuti IQ Gold với công thức đặc chế IQ – Complex gấp 3 lần DHA, prebiotic, cùng 22 vitamin và khoáng chất thiết yếu để bé phát triển não bộ, tăng cường đề kháng và ngăn ngừa táo bón. Ngoài ra, công thức IQ-Complex còn giúp bé ăn ngon miệng, giúp tăng cân, tăng chiều cao và thúc đẩy phát triển thể chất.

Mẹ càng an tâm hơn vì Nuti IQ Gold được nghiên cứu lâm sàng với kết luận: “Nuti IQ Gold có hiệu quả trong việc hỗ trợ phát tiển trí nhớ và thị giác, hỗ trợ phát triển tâm vận động, giúp giảm táo bón ở trẻ lứa tuổi mầm non. Nhóm trẻ sử dụng Nuti IQ Gold, có số đợt mắc nhiễm khuẩn hô hấp và số ngày mắc nhiễm khuẩn hô hấp có xu hướng thấp hơn so với nhóm trẻ không sử dụng Nuti IQ Gold (p>0.05).

Cùng chuyên mục