5 cách phòng táo bón đơn giản

 08/10/2017

Uống một cốc nước ấm ngay khi thức dậy

Một trong những nguyên nhân gây ra táo bón là uống không đủ nước, dư lượng thức ăn trong đường ruột không đủ nước để được hấp thụ tiêu hóa, từ đó làm cho nhu động đại tràng chậm chạp. Ngủ dậy bổ sung nước có tác dụng “tiêu trừ” táo bón nhờ nước tới được đại tràng ngay và các loại chất thải cứng, mềm đều được bài trừ sạch ra ngoài cơ thể.

Mỗi ngày một cốc sữa chua

Vi khuẩn có ích trong sữa chua trợ giúp tiêu hóa, vi khuẩn có ích này khi vào trong đường ruột sẽ làm cho các chất xơ lên men sinh ra acid hữu cơ để thúc đẩy nhu động đường ruột. Mỗi ngày 1 cốc sữa chua sẽ giúp cơ thể hấp thụ được đầy đủ vi khuẩn có ích.
Nếu phụ nữ sợ béo vì ăn sữa chua thì nên tự làm, không cho đường để hiệu quả giảm béo tốt hơn.Dùng hoa quả làm bữa ăn phụ

- Hoa quả giòn, cứng có nhiều pectin. Chất này giúp làm mềm phân.

- Hoa quả cũng giàu vitamin và khoáng chất, rất thích hợp với bữa phụ.

Thêm lương thực thô vào trong cơm

Các loại ngũ cốc nguyên hạt rất giàu chất xơ, bản thân chất xơ không hòa tan này sẽ có hiệu quả kích thích vận động tiêu hóa, đồng thời không thể bị phân hủy bởi các men tiêu hóa, nó vẫn ở trong đường ruột phát huy công hiệu dọn dẹp, sau đó mới bài trừ theo phân ra ngoài.

Tranh thủ mát-xa bụng

Mát-xa vùng bụng cơ bản sẽ giúp thúc đẩy đường ruột hoạt động, tuy nhiên không phải mát-xa tùy tiện, chuyên gia dinh dưỡng cho biết phải thuận theo hướng hoạt động của nhu động đường ruột, tức là theo hướng kim đồng hồ chạy mát-xa 10 vòng/lần, và dùng lực nhấn vào 3 góc bên trái, bên phải và góc dưới lỗ rốn, bởi vì 3 điểm này là vị trí của khúc cong đại tràng, mỗi tối trước khi ngủ nhấn 10 cái vào đó trợ giúp đường ruột hoạt động.

(Theo Dân Trí)

Cùng chuyên mục