Lợi ích từ quả măng cụt

13/02/2017 | 08:14:00 AM

Măng cụt có tính mát, vị ngọt, mọng nước, thành phần dinh dưỡng của măng cụt có chứa calories, chất đạm, chất xơ, calcium, sắt, phot pho… Thói quen của chúng ta là thường ăn lớp ruột màu trắng nhưng trong vỏ màu mận lại chứa nhiều chất chống oxy hóa, giúp ngăn ngừa ung thư. Một số lợi ích của măng cụt như sau:

Giúp hỗ trợ, phòng ngừa ung thư

Măng cụt là trái cây chứa hàm lượng các xanthone (một hợp chất hóa học có hoạt tính chống oxy hóa) cao nhất, có tác dụng kháng viêm mạnh mẽ và hỗ trợ tiêu diệt các tế bào ung thư. Chất này chứa nhiều trong vỏ. Tuy nhiên, ăn vỏ ngoài hơi đắng, nên trong đông y kết hợp với một số vị khác để làm thuốc. Ngoài ra, có thể dùng vỏ quả sắc uống để trị tiêu chảy, kiết lỵ; nước sắc được dùng để rửa vệ sinh phụ nữ.

Giúp chống lão hóa

Chúng ta thường nâng cao sức đề kháng, tăng cường khả năng miễn dịch để chống chọi với các bệnh tật bằng một số loại thuốc bổ như vitamine C và E. Song 2 nguyên tố này lại có nhiều trong măng cụt, khiến chúng ta không cần mất tiền mua thuốc để lợi bất cập hại. Mỗi tuần nên ăn 2 – 3 lần măng cụt giúp chống lão hóa, tăng sức đề kháng cho mình.

Giúp tinh thần hưng phấn

Chất axit tryptophan có liên hệ trực tiếp với chất serotonin, một chất có liên hệ mật thiết với giấc ngủ, tâm trạng vui buồn và khẩu vị có trong nó khiến cho con người sử dụng thấy thư thái, hưng phấn, tinh thần thoái mải hơn.

 

Giảm cholesterol, hạ huyết áp

Khi cholesterol xấu bị lão hóa sẽ sinh ra những mảng bám trong mạch máu. Các công trình nghiên cứu cho thấy, kháng thể xanthones trong măng cụt có tác dụng làm giảm tác dụng gây lão hóa của cholesterol xấu và ngăn ngừa sự hình thành các mảng bám nguy hiểm. Vì vậy, những người cao huyết áp, tim mạch có thể sử dụng nó một cách thường xuyên giúp phòng bệnh.

Một số bài thuốc hay từ quả măng cụt:

- Trị tiêu chảy: Dùng vỏ măng cụt khô 24 g, hạt thì là (có nơi gọi hạt bồng sàn) mỗi thứ 2 g. Đem tất cả nấu lấy nước, uống 2 lần trong ngày.

- Chữa lỵ: Dùng vỏ quả măng cụt 6 g, rau sam, rau má, cỏ nhọ nồi, cỏ sữa (mỗi thứ 8 g), trà xanh (loại ngon) 6 g, cam thảo, vỏ quýt (mỗi thứ 4 g), gừng 3 lát. Đem tất cả nấu lấy nước để uống trong ngày.

- Chữa lỵ dùng cách khác: Vỏ quả măng cụt nướng thơm 8g, rau má 10g; rau dền tía, khổ sâm, gương sen, củ rối sao đen, vỏ lựu (mỗi vị 8g); hạt cau già 6g; cam thảo, vỏ quýt nướng (mỗi vị 4g). Tất cả đem nấu lấy nước uống trong ngày.