Đừng quên ăn sáng

17/07/2018 | 08:00:12 AM

 

BS CK1 Trần Thị Minh Nguyệt
PCT HĐQT NutiFood

Cuộc sống quá bận rộn và vì nhiều lý do, đôi khi chúng ta chưa quan tâm đúng mức cho bữa sáng. Sáng ra có gì ăn nấy, ăn qua loa đại khái, uống cốc cà phê, thậm chí nhịn ăn rồi đi làm.  Đây là thói quen hoàn toàn không tốt cho sức khỏe với nhiều hậu quả xấu nếu bạn bỏ bữa ăn sáng thường xuyên. 
 
Tại sao phải ăn sáng?
 
Sau một đêm nghỉ ngơi, cách xa > 10 giờ từ bữa cơm chiều hôm trước, cơ thể đã tiêu hao hết năng lượng. Do đó, buổi sáng cơ thể cần được bổ sung một nguồn năng lượng để khởi động và chuẩn bị cho một ngày mới, đặc biệt là năng lượng cho não. Buổi sáng còn là buổi vận động, làm việc nhiều nhất trong ngày, nếu không nạp đủ năng lượng giữa hoặc cuối buổi bạn sẽ bị hạ đường huyết, giảm năng suất lao động, dễ tai nạn sai sót… Nhịn ăn sáng cũng là nguyên nhân khiến bạn tăng cân do bữa trưa ăn bù hoặc giữa buổi bạn đói cồn cào nên có xu hướng sẽ tìm ăn những món ăn chứa nhiều đường, nhiều béo để giảm cơn đói… hậu quả của tăng cân quá mức là nguy cơ bệnh đái tháo đường và nhiều bệnh mạn tính khác.
 
Bạn có thể dùng phở cho bữa sáng..
 
Hãy xem bữa ăn sáng là bữa ăn quan trọng nhất trong ngày, đảm bảo cung cấp đủ năng lượng và các chất dinh dưỡng cho ngày làm việc, học tập hiệu quả. 
 
Tại sao nhiều người vẫn thường bỏ bữa sáng?
 
Thiếu thời gian, bận rộn chuẩn bị đi học, đi làm, nhiều người mới ngủ dậy không muốn ăn, chưa thấy đói, không có sẵn thức ăn cho khoảng thời gian quá ngắn … là những nguyên nhân phổ biến khiến nhiều người bỏ bữa ăn sáng.
 
Vì sức khỏe – hãy ăn sáng!
 
Hãy xem bữa sáng là bữa ăn chính, cần cung cấp 1/4 - 1/3 năng lượng trong ngày, đảm bảo đầy đủ 5 nhóm bột đường, đạm, béo, rau và trái cây, dùng thêm sữa và các chế phẩm từ sữa như sữa chua, phô mai giúp bạn sáng suốt, học tập làm việc hiệu quả cả ngày và giúp bạn luôn khỏe mạnh, phòng tránh bệnh tật.
 
Mách bạn những bữa ăn sáng đủ chất 
 
- Bún/ phở/ mì… chế biến có thịt, rau các loại  +  trái cây + sữa/ sữa chua
- Xôi ngọt hoặc xôi mặn + trái cây + sữa chua
- Cơm tấm sườn/ chả/ trứng + trái cây + sữa chua
- Ngũ cốc + sữa + trái cây 
- Bánh mì bơ mứt + trái cây + sữa chua
- Bánh mì thịt hoặc ốp la +  rau + trái cây + sữa…
 
... hoặc cơm sườn
 
... hay bánh mì với mứt
 
Cách chuẩn bị bữa ăn sáng ngon, đủ chất, hợp vệ sinh và nhanh chóng
 
Bắt buộc phải ăn sáng, không được nhịn đói. Bạn có thể ăn sáng tại nhà hoặc đi ăn bên ngoài miễn là chọn lựa món ăn hợp khẩu vị và đủ chất dinh dưỡng (ít nhất đủ 5 nhóm bột đường, đạm, béo, rau, trái cây), hãy dậy sớm khoảng 30 phút để ăn sáng đầy đủ trước khi đi học, đi làm.

 

Nếu ăn ở nhà, bạn nên chuẩn bị sẵn các thực phẩm để chế biến bữa sáng nhanh từ chiều hoặc tối hôm trước như luộc mì, nui, ngâm nếp, luộc đậu, thịt ướp sẵn, hải sản làm sạch ướp sẵn, rau rửa sạch để ráo, nước dùng nấu sẵn, … chuẩn bị sẵn các loại trái cây như chuối, nho, thanh long, quýt… Sữa, sữa chua, ngũ cốc, một vài loại hạt nên sẵn có trong nhà. Buổi sáng chỉ cần bật bếp nấu rất nhanh, chẳng hạn nấu sôi nước dùng với các thực phẩm khác khi làm món nước như bún, phở, mì, nui… Hấp xôi đậu ăn với muối mè, đậu phộng hoặc ăn với các món mặn thịt, trứng… Xào cơm với trứng hoặc cá, thịt với rau củ thập cẩm, chiên trứng ốp la ăn với bánh mì,  xào thịt bò hoặc hải sản cho món mì phở trộn… là bạn đã có những bữa sáng ngon đủ chất.