Dinh dưỡng đúng cho thai kỳ hoàn hảo

13/09/2016 | 03:33:48 AM

Tuy nhiên, ăn uống như thế nào là cân bằng và hợp lý, thiếu hay thừa dưỡng chất sẽ ảnh hưởng ra sao đến sức khỏe của mẹ và con thì không phải chị em nào cũng biết!

Hai thái cực dinh dưỡng của bà mẹ mang thai

Dinh dưỡng đầy đủ và hợp lý của bà mẹ khi mang thai không chỉ giúp thai nhi phát triển tối ưu mà còn giúp mẹ có đủ sức khỏe vượt cạn, mau chóng phục hồi sau sinh và có đủ sữa cho con bú. Nhiều nghiên cứu hiện nay đã chứng minh chế độ dinh dưỡng của mẹ khi mang thai không chỉ ảnh hưởng trực tiếp đến tình trạng sức khỏe và dinh dưỡng của con ngay từ khi còn trong bào thai mà còn ảnh hưởng cả đến khi con trưởng thành.

Việc thiếu hụt các chất dinh dưỡng ở bà mẹ mang thai sẽ làm trẻ không chỉ chậm tăng trưởng trong tử cung, gây suy dinh dưỡng bào thai (trẻ sinh ra có cân nặng dưới 2,5kg), tăng tỷ lệ tử vong của trẻ mà còn làm tăng tỷ lệ trẻ mắc các bệnh béo phì, cao huyết áp, đái tháo đường type 2 khi chúng trưởng thành do những ‘’dấu ấn’’ của lập trình dinh dưỡng đã diễn ra từ trong bào thai. Tình trạng dư thừa cân nặng, tăng cân quá mức trong thai kỳ cũng tệ hại không kém, gây cao huyết áp, đái tháo đường thai kỳ, ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe của cả mẹ và con trước và sau khi sinh.

Ở Việt Nam, các kết quả điều tra gần đây cho thấy tỷ lệ thiếu vi chất dinh dưỡng vẫn còn cao ở phụ nữ có thai và phụ nữ tuổi sinh đẻ. Năm 2010, theo Viện Dinh dưỡng quốc gia, cả nước có 19,6% phụ nữ tuổi sinh đẻ bị suy dinh dưỡng, năm 2015 trên toàn quốc, tỷ lệ thiếu máu ở phụ nữ có thai là 32,8%, tỷ lệ thiếu kẽm ở phụ nữ mang thai đặc biệt cao ở mức 80,3%.

Điều tra tại Thành phố Hồ chí Minh cũng cho thấy tỷ lệ thiếu I-ốt ở phụ nữ mang thai là 72,8%, thiếu kẽm là 34,6% và thiếu máu do thiếu sắt chiếm gần 60% các trường hợp thiếu máu trong thai kỳ. Bên cạnh đó, tình trạng thừa cân béo phì và các bệnh tăng huyết áp, đái tháo đường ở phụ nữ mang thai cũng tăng cao, đặc biệt tại các đô thị. Nghiên cứu tại Tp.HCM năm 2014 cho thấy tỷ lệ phụ nữ tuổi sinh đẻ bị thừa cân béo phì chiếm 38,5% và tại Bệnh viện Hùng Vương TP.HCM 13,2% phụ nữ mang thai đang khám thai tại đây bị đái tháo đường trong thai kỳ.

Rõ ràng, cả hai thái cực thiếu và thừa dinh dưỡng khi mang thai đều không tốt và gây ra những ảnh hưởng lớn không chỉ trực tiếp tới sự phát triển hiện tại của thai nhi, khả năng vượt cạn của cả 2 mẹ con, mà còn để lại những hậu quả về mặt sức khỏe cho con trẻ về sau liên quan tới các bệnh như béo phì, cao huyết áp, đái tháo đường type 2 nếu người mẹ không có hiểu biết để chủ động kiểm soát.

Mức tăng cân hợp lý

Người mẹ không tăng cân đủ trong thai kỳ sẽ có nhiều nguy cơ sinh con nhẹ cân. Tùy theo tình trạng dinh dưỡng của mỗi người trước khi mang thai mà mức tăng cân sẽ khác nhau. Muốn biết mình cần tăng bao nhiêu cân trong thai kỳ, ta cần xác định chỉ số khối cơ thể (viết tắt là BMI) của mình ngay trước khi mang thai. BMI = Cân nặng (kg) / Chiều cao (m) x Chiều cao (m).

Nếu trước khi có thai BMI trong giới hạn bình thường (BMI= 18,5 – 24,9) thì mức tăng cân khuyến nghị cho cả thai kỳ là 10-12kg.

Những chị em trước khi có thai bị suy dinh dưỡng (BMI dưới 18,5) thì mức tăng cân khuyến nghị cần cao hơn, khoảng 15-18kg cho cả thai kỳ.

Chị em trước khi mang thaibị béo phì (BMI >= 25) thì chỉ nên tăng khoảng 6-8kg trong suốt thai kỳ.

Trường hợp song thai thì cần tăng 16-20kg cho cả thai kỳ.

Tốc độ tăng cân

Tốc độ tăng cân tùy thuộc vào từng giai đoạn thai kỳ. Theo khuyến cáo dành cho người Châu Á, đối với chị em có BMI bình thường thì cần tăng 1-2kg trong 3 tháng đầu, 4-5kg trong 3 tháng giữa và 5-6kg trong 3 tháng cuối. Người gầy cần tăng nhiều hơn và người béo nên tăng ít hơn.

Trong 3 tháng đầu: số lượng ăn uống nên tương tự như khi chưa có thai nhưng chất lượng cần đảm bảo ăn đa dạng, đủ 6 nhóm thực phẩm (bột, béo, đạm, rau, trái cây, sữa và sản phẩm từ sữa), chú ý ăn nhiều thức ăn động vật để cung cấp đủ chất đạm cho thai nhi, nên ăn cá nhiều hơn ăn thịt, nên sử dụng sữa dành cho bà bầu.

Trong 3 tháng giữa: cần ăn nhiều hơn cả lượng và chất. Mỗi ngày có thể ăn tăng thêm 1 chén cơm với đa dạng thức ăn, chú ý tăng cường thức ăn động vật, ăn ít nhất 3 lần cá mỗi tuần, ăn thêm các loại hạt có dầu (hạt bí, óc chó, hạt điều, đậu phộng…),và uống 2 ly sữa dành cho bà mẹ mang thai.

Trong 3 tháng cuối: cần ăn nhiều hơn nữa, mỗi ngày ăn tăng thêm 1,5 chén cơm với đầy đủ thức ăn như quý 2, và uống 2 - 3 ly sữa dành cho mẹ bầu.

 

Các dưỡng chất quan trọng khi mang thai

DHA, Lutein: dưỡng chất quan trọng cho sự phát triển não bộ và võng mạc mắt đặc biệt 6 tháng cuối thai kỳ. Việc bổ sung DHA ngay từ khi mang thai sẽ hỗ trợ quá trình hoàn thiện não bộ cho con.

Đạm: nên chọn các loại đạm có giá trị sinh học cao như thịt gia súc, gia cầm, cá, trứng, sữa, đậu đỗ… cần tăng cường đạm nhưng cũng không nên tăng quá mức vì việc ăn quá nhiều chất đạm sẽ gây tăng gánh nặng cho thận, tăng nguy cơ ung thư (đại tràng, vú) và tăng mất Canxi.

Béo: nên chọn các loại dầu thực vật, mỡ cá, các loại hạt có dầu để cung cấp nhiều các axit béo không no cần thiết, đặc biệt là Omega 3, giúp phát triển tốt trí não, thị giác cho con và giảm nguy cơ tiền sản giật cho mẹ.

Sắt và axit folic: do nhu cầu sắt tăng cao khi có thai nhưng khả năng hấp thu sắt qua chế độ ăn thông thường không đáp ứng đủ và để phòng dị tật ống thần kinh ở trẻ, Tổ chức Y tế Thế giới khuyến nghị bà mẹ mang thai cần uống bổ sung thêm viên sắt (30-60mg) và axit folic (400mcg) mỗi ngày ngay từ khi có kế hoạch mang thai tới ít nhất 1 tháng sau sinh.

I-ốt: ảnh hưởng của thiếu I-ốt trên thai kỳ rất nghiêm trọng, gây sinh non, chậm phát triển trí tuệ, dễ khuyết tật bẩm sinh (liệt tay chân, nói ngọng, câm, điếc…), sảy thai, thai chết lưu. Để phòng chống thiếu I-ốt, mẹ mang thai cần thường xuyên dùng muối I-ốt hay các gia vị có bổ sung thêm I-ốt (như hạt nêm, nước tương, nước mắm…), tăng cường sử dụng cá biển, rong biển…

Kẽm: thiếu kẽm gây thấp còi, suy dinh dưỡng bào thai. Nhu cầu kẽm tăng gấp đôi khi có thaiso với bình thường nên cần lưu ý ăn tăng thêm các thực phẩm giàu kẽm như thịt, cá, hải sản (hàu…).

Canxi: cần cho thai nhi để xây dựng hệ xương và răng. Nhu cầu Canxi khuyến nghị cho bà mẹ mang thai là 1200mg/ngày nhưng bữa ăn hàng ngày thường chỉ đáp ứng khoảng ½ nhu cầu nên rất cần thiết bổ sung thêm các thực phẩm giàu Canxi hàng ngày như sữa và các sản phẩm từ sữa (sữa chua, phô mai), cá nhỏ ăn luôn xương, tôm tép nhỏ ăn luôn vỏ, cua đồng, rạm sữa…

Vitamin A: có nhiều trong gan, lòng đỏ trứng, bơ, sữa…Tiền vitamin A có nhiều trong các loại rau củ quả màu đỏ, cam, vàng, xanh. Nhu cầu vitamin A khi mang thai cao hơn bình thường nhưng nếu phụ nữ mang thai tiêu thụ quá nhiều vitamin A (> 3000mcg/ngày) có thể gây quái thai.

Vitamin D: rất cần cho sự hấp thu Canxi, thiếu vitamin D sẽ dẫn tới còi xương ở con và loãng xương ở mẹ. Nguồn vitamin D quan trọng là do cơ thể tự tổng hợp dưới da dưới ánh nắng sáng sớm trước 8 giờ.Các thực phẩm giàu vitamin D gồm có: gan, cá béo, trứng, bơ, sữa…

Bổ sung phải lưu ý khả năng hấp thu các dưỡng chất

Do nhu cầu các dưỡng chất gia tăng khi có thai nhưng vì một số lý do mẹ không cung cấp đủ, việc uống bổ sung thêm Canxi, viên sắt & axit folic hay các viên đa vitamin và khoáng chất trong thai kỳ là cần thiết nhưng bắt buộcđều phải được tư vấn bởi các Bác sỹ để tránh các hậu quả không mong muốn cho con.

Các dưỡng chất như Canxi, sắt, kẽm… khi sử dụng liều cao sẽ hấp thu cạnh tranh với nhau nên không thể uống cùng lúc mà phải được uống cách xa nhau từ 2-3 giờ. Để giúp hấp thu tốt, chị em cần lưu ý, Canxi nên uống sau khi ăn vào bữa sáng hay đầu giờ chiều, viên sắt nên uống trước khi ăn trưa, còn viên kẽm hay viên đa sinh tố muối khoáng có chứa kẽm nên uống sau bữa ăn chiều.

Không nên uống viên sắt, kẽm kèm với sữa, trà, cà phê vì chúng gây ức chế hấp thu, giảm tác dụng của thuốc.

Nuti IQ Mum Gold được đặc chế với sự kết hợp khoa học các dưỡng chất như: DHA, Lutein, Tryptophan, Cholin, Sắt, Axit Folic, Nano Canxi, Prebiotics (FOS/ Inulin), Vitamin và khoáng chất giúp đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng của mẹ trong thời kỳ đặc biệt này.

 

Nuti IQ Mum Gold Hương Vanilla

Nuti IQ Mum Gold Chocolate


Xem thêm thông tin về Nuti IQ Mum Gold tại: http://www.nutifood.com.vn/vi/chi-tiet-san-pham/-/50-nuti-iq-mum-gold.html