Chế độ dinh dưỡng trong thời kì mãn kinh

29/12/2016 | 02:31:39 AM

Mãn kinh là một điều bình thường trong cuộc sống như sinh – lão – bệnh – tử và phụ nữ không thể chống lại hiện tượng này. Tuy nhiên, mãn kinh có thể được ngăn lại cũng giống như cách con người kéo dài tuổi thọ.

Trước khi mãn kinh, phụ nữ sẽ có 3 – 5 năm ở giai đoạn tiền mãn kinh với lượng estrogen trong cơ thể bắt đầu giảm. Một nghiên cứu cho thấy một vài phụ nữ phủ nhận họ mãn kinh và họ không biết rõ các dấu hiệu của mãn kinh và tiền mãn kinh. Các chuyên gia cho biết mãn kinh được xác định rõ khi phụ nữ không có chu kỳ kinh nguyệt trong vòng 1 năm.

Triệu chứng mãn kinh:

- Rối loạn kinh nguyệt: Chu kỳ kinh có thể dừng đột ngột, có thể ngắn lại, thưa ra, rong kinh, rong huyết. Chu kỳ kinh nguyệt không ổn định có thể là dấu hiệu khởi đầu thời kỳ mãn kinh. Nếu rong huyết ở giai đoạn này các chị em cần đến bác sĩ khám để loại trừ nguyên nhân là ung thư nội mạc tử cung.

- Giảm khả năng sinh sản: Khó có thai hơn và thai nhi dễ bị bất thường. Tuy nhiên, vẫn có thể có thai trong vòng một năm sau khi hoàn toàn ngưng hành kinh. Trong độ tuổi này do các nang noãn có sự biến đổi về yếu tố di truyền, các bà mẹ lớn tuổi có khả năng sinh con bị rối loạn di truyền cao, đặc biệt là trẻ bị hội chứng Down. Do vậy, không khuyến khích phụ nữ lớn tuổi mang thai. Tốt nhất chị em nên dùng biện pháp tránh thai hiệu quả.

- Rối loạn vận mạch: Cơn bừng bốc hỏa, vã mồ hôi từng cơn, rối loạn nhịp tim thường gặp nhất. Các dấu hiệu rối loạn thực vật này có thể xảy ra vài năm trước mãn kinh và tiếp diễn trong nhiều năm.

- Tình trạng loãng xương: Là bệnh lý toàn thân, thiếu hụt hormone, xương trở nên xốp, mỏng và giòn nên rất dễ gãy. Đây cũng chính là nguyên nhân người phụ nữ cao tuổi phải nằm bệnh viện, bị tàn phế và thậm chí tử vong. Đó là một vấn đề lớn, rất cần quan tâm đối với sức khỏe cộng đồng.

- Bệnh tim mạch: Hormone nữ rất hữu hiệu trong việc loại bỏ các chất mỡ có hại trong máu, giữ tính đàn hồi, mềm mại của thành mạch. Trước tuổi mãn kinh, phụ nữ ít bị các bệnh lý tim mạch vì buồng trứng còn hoạt động tốt. Buồng trứng suy giảm, thiếu hụt nội tiết, mất yếu tố bảo vệ quý giá nên phụ nữ sau mãn kinh đã trở thành một yếu tố nguy cơ tim mạch độc lập.

- Các loại ung thư sinh dục nữ: Ung thư cổ tử cung, ung thư buồng trứng, ung thư vú thường xuất hiện vào giai đoạn mãn kinh. Các chị em phụ nữ trong độ tuổi này đừng quên khám phụ khoa và khám vú định kỳ để sàng lọc, chẩn đoán các loại ung thư phụ khoa ở giai đoạn sớm.

- Bệnh Alzheimer: Là quá trình thoái hóa tế bào thần kinh, làm giảm chức năng não bộ. Khoảng 40% người trên 80 tuổi mắc bệnh này. Sau tuổi 70, tỷ lệ mắc bệnh của phụ nữ gấp 3 lần nam giới. Để giảm nguy cơ Alzheimer, chị em cao tuổi nên tham gia hoạt động xã hội, tập suy nghĩ. Những hoạt động mang tính động não có thể giúp ích.


Đậu nành là một trong những loại thực phẩm rất có lợi cho phụ nữ trong độ tuổi mãn kinh

Dinh dưỡng trong thời kỳ mãn kinh

Thực phẩm giàu canxi

Thời kỳ mãn kinh khiến xương của phụ nữ ngày càng yếu đi. Bổ sung canxi hàng ngày từ thực phẩm, tăng cường tổng hợp vitamin D, tắm nắng sáng và tập thể dục là những cách giúp tăng lượng canxi cho cơ thể. Những loại sữa ít béo, cá mòi, hạnh nhân, nước cam, nước khoáng là nguồn thực phẩm giàu canxi, bạn nên dùng để đảm bảo cung cấp đủ cho cơ thể 1.200 mg canxi mỗi ngày.

Chất xơ

Bổ sung thêm chất xơ từ ngũ cốc, trái cây và rau quả có thể giúp giảm cholesterol, cân bằng đường huyết và ngăn ngừa táo bón. Đây là những vấn đề sức khỏe phụ nữ dễ gặp phải khi bước vào thời kỳ mãn kinh và về sau. Các thực phẩm giàu xơ cũng giúp bạn “ăn chậm nhai kỹ” và dễ no hơn. Bên cạnh đó, việc đảm bảo hấp thụ 21 g chất xơ mỗi ngày cũng giúp hệ tiêu hóa hoạt động trơn tru hơn.

Nước

Nhà nghiên cứu Larrian Gillespie từng gọi nước là “oxy lỏng” trong cuốn sách “Chế độ ăn thời kỳ mãn kinh”. Cũng giống như oxy nuôi dưỡng từng tế bào, nước rất quan trọng đối với phụ nữ mãn kinh để "tưới mát" các tế bào, dưỡng ẩm da và loại bỏ các độc tố khỏi cơ thể. Uống ít nhất 1,5 lít nước một ngày, bạn sẽ thấy hiệu quả.

Chất béo

Chất béo giúp cân bằng các hormone, insulin, ăn ngon và hấp thụ vitamin tốt hơn. Tuy nhiên bạn cần phân biệt được các loại chất béo, nên nhớ rằng chỉ có chất béo bão hòa mới giúp giảm cholesterol, nó có nhiều trong dầu ô liu, dầu cải hay dầu đậu phộng. Hãy tăng cường sử dụng các loại dầu này thay thế cho bơ hay mỡ heo khi chế biến thức ăn sẽ có lợi cho cơ thể hơn.

Đậu nành

Đậu nành chứa phytoestrogens, giúp cải thiện các triệu chứng mãn kinh như bốc hỏa, nám da... Đậu nành còn là nguồn cung cấp chất xơ và canxi tuyệt vời. Giảm ăn thịt có màu đỏ, tăng cường đậu nành trong bữa ăn ít nhất hai lần một tuần sẽ giúp cân bằng sức khỏe thời kỳ mãn kinh.

Trái cây và rau củ tươi

Trái cây và rau củ với đủ màu sắc là nguồn cung cấp dồi dào các vitamin, khoáng chất, chất chống oxy hóa và xơ. Tráng miệng với trái cây ít đường thay vì ăn đồ ngọt tráng miệng, đồng thời tăng lượng rau xanh và giảm các loại thịt đỏ không chỉ giúp bạn giảm cân, giữ lượng đường trong máu ổn định, mà còn nuôi dưỡng từng tế bào, ngăn ngừa tắc nghẽn động mạch.

(Tổng Hợp)