Chế độ dinh dưỡng hợp lí cho người đái tháo đường

17/08/2016 | 07:24:28 AM

Ths BS Phan Hướng Dương, Phó giám đốc Bệnh viện Nội tiết Trung ương cho biết: Đái tháo đường là một trong những bệnh không lây nhiễm phổ biến, đã và đang gia tăng nhanh chóng ở mọi quốc gia trên thế giới. Nguyên nhân gây ra đái tháo đường rất phức tạp, nhưng phần lớn là do thừa cân, béo phì và ít hoạt động thể lực, sử dụng nhiều thức ăn nhanh, trẻ em bị béo phì, nghiện game và tivi… Trong đó, chủ yếu là đái tháo đường type 2, chiếm khoảng trên 90%.

Đối với người bị bệnh tiểu đường, chúng ta phải tách bạch bữa chính, bữa phụ thật cụ thể. Ví dụ: bữa phụ chúng ta không nên sử dụng các loại thực phẩm làm gia tăng đường huyết nhanh như: bánh kem ngọt, hoa quả. Thứ 2, chúng ta không để lượng dinh dưỡng thực phẩm vào cơ thể quá nhiều, nó chỉ chiếm khoảng 15 – 20% tổng năng lượng ngày.

Trước đây, đái tháo đường type 2 thường xuất hiện ở tuổi 45 thì nay lại ở lứa tuổi trẻ ngày càng nhiều, từ 11 đến 15 tuổi. Thừa cân, béo phì là yếu tố nguy cơ cao của bệnh đái tháo đường type 2.

 

Tăng cường vận động là một trong những biện pháp ngăn ngừa đái tháo đường

Chế độ dinh dưỡng

Bệnh nhân tiểu đường cần hạn chế các thực phẩm sau:

• Thực phẩm được chế biến ở nhiệt độ cao như xào, chiên, đặc biệt là chiên giòn.

• Các loại thực phẩm chế biến sẵn, thực phẩm đóng hộp.

• Đồ ngọt như: Đường, mía, tất cả các loại sữa chế biến, cà phê, kẹo, đá chanh, trái cây đóng hộp, nước quả ép, kẹo, mứt, chè, mỡ.

Lưu ý: Bệnh nhân tiểu đường nên dùng sữa đặc trị dành cho người tiểu đường, hoặc dùng sữa tươi nguyên chất không đường thì rất tốt vì sữa là thức ăn đầy đủ các chất dinh dưỡng, dễ tiêu, nhiều protein và các acid amin cần thiết, nên rất tốt cho bệnh nhân.

• Hạn chế ăn cơm, mì xào, hủ tiếu, bánh canh, bánh mì, các loại khoai ( khoai lang, khoai mì…), bánh bích qui, trái cây ngọt, trứng.

• Không ăn mặn

• Hạn chế uống rượu, hút thuốc vì có thể thúc đẩy hạ đường huyết trên bệnh nhân đang điều trị với thuốc hạ đường huyết.

Một số thực phẩm tốt cho bệnh nhân tiểu đường:

• Các loại trái cây tươi ít đường như táo, bưởi, cam quýt… là món ăn cung cấp nhiều vitamin tốt cho người bệnh đái tháo đường. Mặc dù các loại trái cây có thể cung cấp cho bệnh nhân một lượng đường nhưng đó là lượng đường chậm (tức đường phải qua quá trình tiêu hóa mới trở thành đường hấp thu vào cơ thể)nên sẽ giúp cho lượng đường trong máu không quá cao hoặc quá thấp đồng thời cung cấp chất xơ có ích và chất khoáng chứa vcom kiểm soát lượng đường trong máu.

• Thực phẩm giàu chất xơ như cám ngũ cốc, rau xanh, các loại họ đậu,… có tác dụng giữ nước, hấp thu axit mật sẽ làm giảm đỉnh cao đường huyết sau khi ăn và có thể kéo dài sự hấp thu của chất đường.

• Các loại thịt nạc đặc biệt là thịt bò vì chứa nhiều axit linoleic tổng hợp (CLA) có tác dụng cải thiện chức năng chuyển hoá lượng đường trong máu, ngoài ra còn có tác dụng chống ung thư.

• Các loại cá biển có nhiều axit béo có tác dụng làm giảm đáng kể lượng cholesterol có hại, thay vào đó là những cholesterol có lợi.

 (Tổng hợp)