Canxi và loãng xương

23/03/2016 | 07:31:03 AM

Cung cấp canxi hàng ngày nhằm đảm bảo nguồn vật liệu cho tổng hợp tế bào xương mới rất cần thiết ở mọi lứa tuổi.

Canxi với các độ tuổi

Độ tuổi bắt đầu ổn định độ dài của xương là nam giới sau 18 tuổi, ở nữ giới sớm hơn nam giới. Sau 40 tuổi, chất khoáng trong cấu tạo xương giản dần, đồng thời có khả năng xuất hiện hiện tượng loãng xương, và thường hiện tượng này ở nữ giới xuất hiện sớm hơn nam giới. Canxi trong bể canxi hỗn hợp đảm nhiệm việc điều tiết tất cả các tình trạng sinh lý của tế bào bình thường.

Chỉ khi các ion canxi, magie, kali, natri... trong cơ thể giữ được ở một tỷ lệ nhất định thì các cơ quan tổ chức mới có được sự thích nghi, từ đó duy trì được nhịp tim bình thường, được truyền dẫn tính hưng phấn của thần kinh, cơ bắp... Nếu canxi trong huyết thanh hạ thấp, sẽ làm cho tính hưng phấn của thần kinh, cơ bắp tăng lên, từ đó dẫn đến co rút; ngược lại, nếu lượng canxi trong huyết thanh quá cao sẽ ức chế tính hưng phấn của thần kinh, cơ bắp. Thiếu canxi chủ yếu sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển và kết cấu xương, răng. Về lâm sàng, biểu hiện chủ yếuở trẻ nhỏ là bệnh còi xương, ở người lớn có biểu hiện là chất xương mềm hóa, ở người già có biểu hiện là chứng loãng xương, giảm sản men răng.

Cua đồng là một trong những loại thực vật có hàm lượng canxi tương đối cao

Canxi được hấp thụ như thế nào

Đa số lượng canxi được hấp thu vào cơ thể sẽ qua các tróc vảy tế bào ở biểu mô niêm mạc ruột và sự bài tiết của dịch tiêu hóa mà đi vào ruột. Trong đó chỉ có 1 bộ phận là được tái hấp thu, phần còn lại sẽ được thải qua các chất bài tiết. Nếu protein trong bữa ăn quá nhiều thỉ lượng canxi thải ra qua chất bài tiết cũng sẽ tăng lên. Việc tồn trữ canxi trong cơ thể chịu ảnh hưởng của mức cung cấp canxi thức ăn, khi hàm lượng canxi thức ăn nhiều thì thường được tồn trữ trong cơ thể cũng nhiều. Vì thề, nếu lượng canxi tồn trữ trong cơ thể vượt quá nhu cầu thì cơ thể sẽ dựa vào nhu cầu cơ thể để hấp thu ít hoặc nhiều.

Một trong những nguồn thức ăn có canxi tốt nhất là sữa và các chế phẩm từ sữa, không chỉ hàm lượng canxi có trong sữa nhiều, mà cơ thể người còn có thể hấp thu và tận dụng. Ngoài ra, rau xanh và các loại đậu, vừng, hạt dưa, rong biển, tôm, cua... có lượng canxi tương đối nhiều.

Công ty CP Thực phẩm dinh dưỡng NutiFood vừa cho ra thị trường sản phẩm mới giúp phòng ngừa loãng xương NuCalci, với công thức tiên tiến chứa Nano Calcium có kích thước siêu mịn hơn 100 lần so với canxi thông thường. NuCalci cung cấp các dưỡng chất bao gồm:

 

- Hệ dưỡng chất cho xương chắc khỏe từ bên trong: Canxi, Vitamin D, Magiê, Phốt pho, Đạm và Kẽm giúp tăng cường mật độ xương, giúp xương luôn chắc khỏe bền vững.

- Hệ dưỡng chất giúp hấp thu tối ưu: Vitamin D, Vitamin A giúp xương hấp thu hiệu quả dưỡng chất xương vào cơ thể.

- Hệ dưỡng chất tăng cường miễn dịch và làm chậm quá trình lão hóa: Vitamin nhóm B giúp tăng cường hệ thống miễn dịch, phòng chống bệnh tật, tăng cảm giác ngon miệng; Vitamin E giúp làm chậm quá trình lão hóa da, cho da luôn mịn màng tươi trẻ.